Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công
Phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Văn Giang

Cùng chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm qua, UBMTTQ Việt Nam huyện Văn Giang đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.. góp phần vào những kết quả đáng ghi nhận trong XDNTM tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Việt Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Giang cho biết: “Ngay trong giai đoạn đầu khi huyện bắt tay vào XDNTM, công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về chương trình XDNTM đã được MTTQ huyện coi trọng hàng đầu. Trong đó kêu gọi các đoàn thể trong toàn huyện, MTTQ các xã, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân hiểu và tự giác tham gia XDNTM dưới nhiều hình thức, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện”. Hằng năm, MTTQ huyện cùng với MTTQ các xã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp trong toàn huyện thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra như: lộ trình về đích của các xã; thực hiện các tiêu chí khó; nâng cao thu nhập - giảm nghèo cho nhân dân... Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, những nội dung trọng điểm trước mắt và lâu dài, huy động nguồn lực toàn dân. MTTQ huyện cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội trong toàn huyện, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông qua các phong trào như: Gia đình nông dân văn hóa; Thanh niên xây dựng quê hương; Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Qua đó trên địa bàn huyện đã nổi lên nhiều hoạt động thiết thực của đoàn thể như: 100% cơ sở hội, chi, tổ phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường vào ngày 15 hằng tháng và các ngày lễ; năm 2017 cựu chiến binh toàn huyện góp hơn 1 nghìn ngày công và hàng trăm m2 đất làm đường giao thông.

 
Một tuyến đường trục chính xã Mễ Sở, huyện Văn Giang 

MTTQ các xã cũng là hạt nhân trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề; chủ động hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay từ các chương trình, dự án. Đến nay, 10/10 xã của huyện Văn Giang đã đạt tiêu chí NTM về thu nhập và tiêu chí lao động có việc làm. Với phương châm “lấy sức dân để xây dựng cho dân”, MTTQ các cấp trong huyện đã nỗ lực vận động nhân dân tập trung vào thực hiện các tiêu chí khó ở như: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... và hoàn thành tốt những tiêu chí “mềm” như: Văn hóa, giáo dục, y tế, xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, bảo đảm an ninh trật tự nông thôn. Trong những tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã huy động được hơn 10 tỷ đồng từ cộng đồng dân cư và doanh nghiệp để làm đường giao thông nội đồng, thủy lợi nội đồng, chỉnh trang đồng ruộng phục vụ sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, thể thao… Về xã Long Hưng, một trong những xã đi đầu của huyện Văn Giang trong XDNTM, có thể cảm nhận sự đổi thay của nông thôn nơi đây dưới nhiều góc độ. Những khu dân cư xanh, sạch, đẹp; nhà tầng, nhà mái ngói đỏ đan xen với vườn cây ăn quả sum suê; những công trình cộng đồng đông đúc người qua lại… Năm 2015 xã Long Hưng đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện nay xã vẫn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM, nâng cao đời sống cho người dân. Đồng chí Nguyễn Văn Mai, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Hưng cho biết: “MTTQ xã Long Hưng đã và đang tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền và Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM của xã lựa chọn những mục tiêu trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí, hướng tới XDNTM kiểu mẫu, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân”. Những tháng đầu năm 2017, xã Long Hưng tiếp tục đầu tư xây dựng những công trình mới như: Xây dựng trường mầm non trung tâm; Mở rộng nghĩa trang liệt sỹ của xã; nâng cấp một số tuyến giao thông thôn xóm. Điển hình như tại thôn Như Phượng Hạ, người dân đã hiến hơn 400m2 đất thổ cư để mở mang đường làng ngõ xóm. Năm 2012, xã Long Hưng còn là xã làm điểm về xây dựng Khu dân cư 3 không của huyện. Đến nay 7/7 làng của xã giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”, gần 90% gia đình trong xã đạt “Gia đình văn hóa”.

Diện mạo nông thôn ở huyện Văn Giang  ngày càng khởi sắc, khu dân cư nào cũng khang trang, đời sống vật chất - tinh thần của người dân ngày một nâng lên, đây là thành quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn huyện đã nỗ lực trong nhiều năm, trong đó có sự tham gia đắc lực của MTTQ các cấp. Trên con đường phấn đấu đưa Văn Giang thành huyện NTM, MTTQ các cấp trong huyện đề ra mục tiêu phát huy vai trò, trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, kết nối các đoàn thể xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ban Thanh tra nhân dân, phát huy nếp sống truyền thống tốt đẹp và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

 Thanh Huyền

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- DANH SÁCH BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MTTQ CẤP HUYỆN (03/01/2023)
- Các huyện: Văn Lâm, Ân Thi, Văn Giang, Khoái Châu hiệp thương lần thứ nhất thống nhất giới thiệu người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026(22/02/2021)
- Hội nghị lần thứ Mười, UBMTTQ thành phố Hưng Yên khóa XVIII(15/01/2018)
- Văn Lâm: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2017(12/01/2018)
- Xây dựng đời sống văn hóa ở Dũng Tiến(22/12/2017)
Các tin cũ hơn
- VĂN GIANG: Gần 700 gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” cấp tỉnh, huyện (22/12/2017)
- Trưởng ban Công tác Mặt trận gương mẫu, trách nhiệm(22/12/2017)
- Kim Động chung tay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo(22/12/2017)
- MTTQ các cấp huyện Mỹ Hào lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng Nông thôn mới (22/12/2017)
THÔNG BÁO
 Báo cáo kết quả thực hiện Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 (Từ 17/10/2022 đến 27/10/2022)
 Kế hoạch tuyển dụng công chức các cơ quan Đảng, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Hưng Yên năm 2022
 Công điện số 345/CĐ-UBND ngày 16/02/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về Biểu dương cán bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang các huyện, thị xã, thành phố giao quân năm 2022
 Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh (1831-2021), 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (7/1941-7/2021) và 25 năm tái lập tỉnh Hưng Yên (01/01/1997-01/01/2222)
LIÊN KẾT WEBSITE
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 57
Hôm nay 180
Tháng này: 32,054
Tất cả: 408,705
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH HƯNG YÊN

Địa chỉ: đường Quảng Trường, Phường Hiến Nam, TP.Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213.863.440 - Fax: 02213.836.400
Email: mttqhungyen@gmail.com