Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Học tập tấm gương đồng chí Nguyễn Văn Linh trong thực hành gắn bó với Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc (khi hoạt động cách mạng thường gọi là đồng chí Mười Cúc), sinh ngày 01-7-1915, quê gốc thôn Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Lớn lên tại Hải Phòng, một trong những cái nôi của phong trào công nhân miền Bắc, chịu ảnh hưởng của cuộc đấu tranh yêu nước diễn ra sôi nổi cuối những năm 20 của thế kỷ XX, người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Cúc sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1929, khi mới 14 tuổi, đồng chí đã tích cực tham gia hoạt động cách mạng.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm cánh đồng lúa Hợp tác xã Hải Vân, huyện Hải Hậu trong chuyến về thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam Ninh từ ngày 25 đến 29-5-1988. (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

 
Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh gắn liền với lịch sử cách mạng của Nhân dân ta, đất nước ta qua cả ba thời kỳ: đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến cứu nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Là người “đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau ở nhiều địa phương và ở cơ quan Trung ương, dù ở đâu, làm việc gì, đồng chí cũng đem hết trí tuệ, sức lực để cống hiến cho Đảng và Nhân dân…”. Đồng chí là một nhà lãnh đạo tài năng, một tư duy sáng tạo, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, một cuộc đời trung thực và giản dị, thấm đẫm nghĩa tình đồng bào, đồng chí, là tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường quả cảm, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng “tận trung với nước, tận hiếu với dân”. Đồng chí là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên, một trong những người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.

Là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nhiều mặt, trong đó về tình nhân ái, thương dân là một trong những lĩnh vực nổi bật. Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã nhận thức sâu sắc tư tưởng và làm theo tấm gương Bác Hồ khi đánh giá về dân, thấm thấu triết lý được các bậc minh quân, triết gia tổng kết “chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, “dân là gốc”… vì vậy mà trong bao thời kỳ đồng chí lăn lộn trong phong trào ở vùng tạm chiếm luôn được đồng bào che chở, bảo vệ.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm công trường thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà tại cao trình 123 bên bờ phải (3-5-1987). (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

 
Gần dân, tin dân, sâu sát với nhân dân, luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới, người góp phần tích cực vào việc hình thành đường lối đổi mới và lãnh đạo thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng ta. Tư duy đổi mới của đồng chí Nguyễn Văn Linh xuất phát từ thực tiễn, đó là kết quả của một quá trình luôn sát cánh với nhân dân, bám sát thực tiễn, luôn trăn trở trước hiện thực khách quan, trong sản xuất và đời sống, nhìn thẳng vào sự thật, thấu hiểu và nói rõ sự thật, đặc biệt là những thiếu sót, khuyết điểm; nhận ra được những đòi hỏi khách quan của thực tiễn để đổi mới tư duy, đề ra những việc cần làm ngay phù hợp với quy luật để có thể giải quyết được tình trạng khủng hoảng, ổn định sản xuất và cuộc sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, đưa cách mạng vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục tiến lên trong thời điểm có những biến động to lớn trên thế giới. Gắn bó với Nhân dân đã trở thành phương châm, nguyên tắc và phong cách lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Văn Linh trong suốt quá trình hoạt động cách mạng của mình. Đồng chí đã dành nhiều thời gian đi xuống các địa phương, cơ sở, đến thăm công nhân hầm lò, công nông trường, quân khu, đơn vị bộ đội, gia đình cách mạng, thương binh, liệt sĩ, tù chính trị Côn Đảo và nhiều địa phương trong cả nước. Sau này, trên cương vị là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tuy sức khỏe đã giảm sút nhưng đồng chí Nguyễn Văn Linh vẫn thực hiện nhiều chuyến đi thực tế. Từ những chuyến đi khảo sát thực tiễn này, những ý tưởng mới, giải pháp mới sát với thực tiễn đã được đồng chí đề xuất với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định các chủ trương, chính sách nhằm ổn định nhanh chóng tình hình kinh tế - xã hội và phát triển đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chính điều đó đã làm toát lên phẩm chất của người cộng sản mẫu mực, là một tấm gương lớn cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta noi theo. Trong lời điếu đọc tại lễ truy điệu của đồng chí Nguyễn Văn Linh, đồng chí Lê Khả Phiêu đã khẳng định: “Từ buổi đầu tiên tham gia cách mạng đến khi vĩnh biệt chúng ta, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã giữ trọn danh hiệu cao quý của người đảng viên cộng sản một lòng, một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, hy sinh cao cả vì lý tưởng cao đẹp của Đảng. Đồng chí đã để lại cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một tấm gương sáng về phẩm chất của người cộng sản “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, sống trung thực thẳng thắn, chan hòa, gần gũi với mọi người, giản dị và cần kiệm, ghét thói phô trương, hình thức… luôn gắn bó với thực tiễn đất nước, đồng cam với đồng bào, chiến sĩ”.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, tuy bộn bề với công việc, nhưng đồng chí Nguyễn Văn Linh đã có sáu lần về thăm quê hương Hưng Yên. Đặc biệt, tháng 11/1997, do tuổi cao, sức yếu, không thể về dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIV, đồng chí đã gửi điện chúc mừng Đại hội, gửi gắm những tình cảm chân thành và căn dặn, động viên Đảng bộ và Nhân dân quê nhà phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường đoàn kết, làm tốt công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là gia đình chính sách, người có công với nước, vừa là lời căn dặn của đồng chí với quê hương.

 Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và lời căn dặn của đồng chí Nguyễn Văn Linh, sau hơn 20 năm tái lập, Hưng Yên đã xây dựng được một nền tảng kinh tế - xã hội tương đối đồng bộ, vững chắc: Tăng trưởng kinh tế nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Tỉnh hoàn thành dồn thửa đổi ruộng, thực hiện chuyển đổi hàng nghìn ha đất trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng cây có giá trị, hiệu quả kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa; toàn tỉnh đã có 145/145 xã về đích nông thôn mới; Văn hóa - xã hội có nhiều mặt tiến bộ; Giáo dục và đào tạo được mở rộng về quy mô, chất lượng ngày càng được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm; tỷ lệ làng, khu phố văn hoá, gia đình văn hoá tăng lên. Sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm đầu tư phát triển; thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

 

 Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên dâng hoa tại tượng đài Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

 
Cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, trong những năm qua MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về khu dân cư, thu hút sự quan tâm hưởng ứng trong nhân dân. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được tổ chức linh hoạt, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. Sự phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với chính quyền được triển khai thống nhất, toàn diện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác, tạo sự đồng thuận trong xã hội và Nhân dân… Qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh nhà trong những năm qua.

Tư duy trọng dân, gắn bó với nhân dân, dựa vào sức mạnh của dân, phát huy tính năng động, sáng tạo của Nhân dân cũng như phong cách làm việc sâu sát, cụ thể, phát huy trí tuệ của tập thể và Nhân dân… của đồng chí Nguyễn Văn Linh là bài học quý báu vẫn còn nguyên giá trị trong lý luận và thực tiễn ngày hôm nay... là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng để cho mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta học tập và noi theo.

                                                                      Ban Biên tập st

 

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hưng Yên nhiệm kỳ 2020 – 2025(07/08/2020)
- Phù Cừ: Đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba(07/08/2020)
- Thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam (06/08/2020)
- Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Mỹ Hào nhiệm kỳ 2020 - 2025(06/08/2020)
- Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Văn Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025(06/08/2020)
Các tin cũ hơn
- Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (01/07/2020)
- Dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh(01/07/2020)
- Khối thi đua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(01/07/2020)
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri(26/06/2020)
- Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.(26/06/2020)
THÔNG BÁO
 Đề cương gợi ý một số nội dung chính trong 12 chủ đề thi viết tìm hiểu “lịch sử quan hệ đặc biệt việt nam - lào"
 Hướng dẫn số 26-HD/BTGTU ngày 26/5/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại Hưng Yên
 Công bố quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy
LIÊN KẾT WEBSITE
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 47
Hôm nay 333
Tháng này: 13,557
Tất cả: 137,542
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH HƯNG YÊN

Địa chỉ: đường Quảng Trường, Phường Hiến Nam, TP.Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213.863.440 - Fax: 02213.836.400
Email: mttqhungyen@gmail.com