Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Hội nghị trực tuyến tham gia góp ý kiến vào dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX

Ngày 24/6, Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tham gia góp ý kiến vào dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, cán bộ cơ quan UBTW MTTQ Việt Nam.

Cùng tham dự có đại biểu tại 63 điểm cầu trên cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo MTTQ 10 huyện, thị xã, thành phố; cán bộ, chuyên viên cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh.

 
Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBTW MTTQ Việt Nam 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Điều lệ MTTQ Việt Nam đã được Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX thông qua ngày 20/9/2019. Điều lệ MTTQ Việt Nam (khóa IX) gồm Phần mở đầu, 8 chương, 37 điều, tăng 1 điều so với Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa VIII. Điều lệ bổ sung Điều 29, quy định về quan hệ giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các tổ chức thành viên. Theo Điều 37, Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam.

Tại điểm cầu UBTW MTTQ Việt Nam, đồng chí Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ đã thông qua dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX. Theo đó, hướng dẫn cụ thể từ việc giải thích từ ngữ đến nội dung của một số điều của Điều lệ. Hướng dẫn cũng chỉ rõ các điểm mới, sửa đổi của một số điều so với Điều lệ khóa VIII.

 
Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên 

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều ý kiến tại các điểm cầu trên cả nước tham gia góp ý vào các nội dung của dự thảo Thông tri hướng dẫn để khi ban hành sát với thực tiễn hoạt động ở cơ sở. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào các nội dung: Vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị; mối quan hệ giữa MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; nguyên tắc tổ chức hoạt động của MTTQ Việt Nam; việc khen thưởng, kỷ luật;… Một số ý kiến cụ thể: Việc cử, bổ sung thay thế Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cấp dưới cần có hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn. Vì thực tế, theo Thông tri hướng dẫn mới thì cấp nào nào sẽ công nhận Uỷ viên Uỷ ban của cấp đó, đặc biệt là đối với những Uỷ viên là người uy tín. Việc có hướng dẫn cụ thể việc công nhận này sẽ tránh được sự chồng chéo. Hội nghị Uỷ ban MTTQ các cấp phải triệu tập được 2/3 số lượng Uỷ viên Uỷ ban cùng cấp tham gia, có như vậy mới đảm bảo nội dung thông qua tại Hội nghị. Đặc biệt, số lượng thành viên Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư và sự thay đổi thành viên nên để Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cấp xã quyết định tại Hội nghị Ủy viên Ủy ban của cấp xã đó theo định kỳ như đã quy định. Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ phương thức tập hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, hội viên để các tổ chức thành viên hiểu về vai trò, nhiệm vụ và quyền lợi của mình…

Tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên, các đại biểu cũng sôi nổi thảo luận và tiếp thu đầy đủ những ý kiến của các đại biểu tham dự. Đây là nội dung quan trọng, cần thiết cho hoạt động công tác Mặt trận nhất là ở cơ sở. Các đại biểu cũng tham gia trực tiếp bằng văn bản vào dự thảo Thông tri, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp gửi Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam.

 Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên trao đổi, thảo luận

Tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tham dự tại các điểm cầu, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục có ý kiến góp ý gửi về UBTW MTTQ Việt Nam, từ đó Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu ý kiến để khi Thông tri hướng dẫn ban hành đảm bảo chất lượng và sát với thực tế triển khai.

Phạm Miền, Ủy ban MTTQ tỉnh

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Khai mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa XVI(11/07/2020)
- Học tập tấm gương đồng chí Nguyễn Văn Linh trong thực hành gắn bó với Nhân dân(01/07/2020)
- Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (01/07/2020)
- Dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh(01/07/2020)
- Khối thi đua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm(01/07/2020)
Các tin cũ hơn
- Bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Mặt trận năm 2020(22/06/2020)
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Hội thi Trưởng ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn giỏi năm 2020(19/06/2020)
- Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh truyền đạt chuyên đề kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp(16/06/2020)
- Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ Mặt trận năm 2020(16/06/2020)
- Đại hội Đảng bộ huyện Kim Động nhiệm kỳ 2020 – 2025(16/06/2020)
THÔNG BÁO
 Đề cương gợi ý một số nội dung chính trong 12 chủ đề thi viết tìm hiểu “lịch sử quan hệ đặc biệt việt nam - lào"
 Hướng dẫn số 26-HD/BTGTU ngày 26/5/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại Hưng Yên
 Công bố quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy
LIÊN KẾT WEBSITE
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 93
Hôm nay 56
Tháng này: 12,318
Tất cả: 123,009
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH HƯNG YÊN

Địa chỉ: đường Quảng Trường, Phường Hiến Nam, TP.Hưng Yên, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 02213.863.440 - Fax: 02213.836.400
Email: mttqhungyen@gmail.com